Spotlight

เกษสุดา ไรวา….ชื่อนี้มีแต่ความอบอุ่น

“คุณน้องนาย” หัวเรือใหญ่แห่งอาณาจักรอาหารและเครื่องดื่ม S&P ชื่อนี้มีแต่ความอร่อย มาเล่าเรื่องราวการเลี้ยงดูลูกๆ ที่กว่าจะเติบโตอย่างมีคุณภาพในแบบฉบับ S&P นั้นมีเรื่องราวที่น่าประทับใจอย่างไร


          หากเปรียบการเลี้ยงดูเด็กสักคนให้เติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ให้เหมือนกับการทำอาหารที่มีรสชาติอร่อย ถูกปาก และประทับใจสำหรับคนมารับประทาน คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่คุณพ่อ คุณแม่จะเรียนรู้ และหากเข้าใจอย่างแท้จริงแล้ว ก็จะพบว่าการเลี้ยงลูกให้ประสบผล เริ่มต้นจากต้นทุนที่ทุกบ้านต่างมีเท่าเทียมกัน นั่นคือ ความรัก ความเข้าใจ และความเอาใจใส่ที่ดีพอ

          ในบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักความอบอุ่นของเทศกาลวันแม่ในปีนี้ Issara Life Blog ได้มีโอกาสพูดคุยภายใน Penthouse ใจกลางเมืองกับ คุณเกษสุดา ไรวา หรือ ที่เรามักเรียกท่านว่า “คุณน้องนาย” หัวเรือใหญ่แห่งอาณาจักรอาหารและเครื่องดื่ม S&P ชื่อนี้มีแต่ความอร่อย มาเล่าเรื่องราวการเลี้ยงดูลูกๆ ทั้งสอง คือ เนม - ปราการ ไรวา นักร้องนำวง Getsunova และ นาม – ปรมา ไรวา ผู้บริหารสาวสวยของ แบรนด์น้องใหม่ SNP Cake Studio ที่กว่าจะเติบโตมาเป็นอาหารจานคุณภาพในแบบฉบับ S&P นั้นมีเรื่องราวที่น่าประทับใจอย่างไร


          คุณเกษสุดา หรือ คุณน้องนาย มาในชุดผ้าไทยที่ใส่แล้วดูสง่างามสมกับเป็นต้นแบบของหญิงเก่งของอาณาจักร S&P พร้อมต้อนรับทีม Issara Life Blog ด้วยชาหอมๆ สร้างบรรยากาศให้การพูดคุยกันรู้สึกเป็นกันเอง โดยคุณน้องนายเริ่มเล่าให้ฟังว่า ก่อนแต่งงานมีอาชีพเป็นนักวิเคราะห์ ทำงานสถาบันการเงิน เป็นนักการธนาคารมาเกือบ 10 ปี หลังจากแต่งงานกับ คุณหน่อย – ประเวศวุฒิ ไรวา ก็ได้เข้ามาทำงานช่วยสามีที่ S&P ซึ่งระหว่างที่ทำงานก็ได้มีลูก และถือเป็นความโชคดีที่คุณหน่อย ดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี ภาระการเลี้ยงดูลูกจึงตกอยู่ที่คุณหน่อย ลูกๆ บ้านนี้เลยจะสนิทกับคุณพ่อมากกว่าคุณแม่ เพราะคุณแม่จะเป็น workaholic ปัจจุบันก็ยังทำงานอยู่ที่ S&P มาประมาณ 35 ปีแล้ว ดูแลทางด้านการเงินเป็นหลัก จนได้รับความไว้วางใจได้รับตำแหน่ง CEO แต่ตอนนี้ส่งต่อให้รุ่นหลานได้บริหาร ซึ่งตอนนี้ก็ดำรงตำแหน่งเป็น ประธานกรรมการบริหาร ช่วยส่งต่อ และสนับสนุนธุรกิจ ให้ความคิดเห็น ในระดับนโยบายเสริม และยังคงเข้าร่วมประชุมในระดับบริหาร


เมื่อตั้งครรภ์และมีลูกชีวิตจึงมีการปรับเปลี่ยนและเกิดการการเปลี่ยนแปลง

          พี่เป็นคนที่ตั้งครรภ์ยากเคยแท้งลูกมา 2 ครั้ง ทำให้ลูกคนแรกน้องเนมห่างกับลูกคนที่สองน้องนาม ถึง 5 ปี แต่ก็เป็นเรื่องดีที่เนมจะรักและเอ็นดูน้องนามมาก จะคอยมาเกาะเปลดูแลน้อง เล่นกับน้องจึงเป็นความประทับของแม่เสมอมา และเนื่องจากเป็นคนตั้งครรภ์ยาก ก็เลยต้องไปหาคุณหมอบ่อยในระยะตั้งครรภ์ จึงได้รับการประคบประหงม ดูแล ดีสุดๆ จากสามี ตอนนั้นจำได้ว่ามีอยู่คืนหนึ่งที่เราแผลงฤทธิ์แผลงเดชเยอะมากจนคุณหน่อยเอาไม่อยู่ด้วยอาการซึมเศร้าของคนท้อง จนต้องโทรหาให้เพื่อนรักที่เป็นกัลยาณมิตร คุณจุ๋ง – ศรีวรา อิสสระ มาปลอบที่บ้านเพราะตอนนั้นคุณจุ๋งก็กำลังตั้งครรภ์น้องปลาเข็มอยู่ด้วยเหมือนกัน แล้วอาการก็ดีขึ้นเมื่อเพื่อนรักพาไปทานหูฉลาม และนั่นก็เป็นความประทับใจช่วงระหว่างตั้งครรภ์


          ตอนที่มีลูกแล้ว คิดว่าชีวิตของทุกครอบครัวก็คงจะต้องเปลี่ยนไปเราได้เรียนรู้ทางโลกด้วยการอ่านหนังสือ ฟังผู้ใหญ่ว่าจะต้องดูแลอย่างไร การเลี้ยงลูกตอนนั้นก็จะผิดๆถูกๆ แต่ก็โชคดีที่ตอนนั้นมีลูกพร้อมกับเพื่อนได้แบ่งปัน ชี้นำ ปรึกษาซึ่งกันและกัน มีครอบครัวที่ใกล้ชิดกันหลายๆ ครอบครัว และที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อตอนน้องเนมอายุได้ 5 ขวบก็ได้มีโอกาสติดตามครอบครัว อิสสระ ได้รู้จักพระอาจารย์ชยสาโรเป็นครั้งแรก ก็คิดว่าเราโชคดีที่สุด เพราะนอกจากทางโลกแล้ว เราก็ได้มีหลักในการประพฤติปฎิบัติทางธรรม เข้ามาตั้งแต่ลูกอายุน้อยๆ

ความแตกต่างระหว่างลูกชาย ลูกสาว ลูกคนแรก ลูกคนที่สอง

          ลูกคนแรกน้องเนมหลังออกจากโรงพยาบาลเอากลับมาเลี้ยงต่อที่บ้านแค่อาทิตย์เดียวอุจจาระเหลว ก็ต้องรีบไปหาหมอที่ให้ช่วยดู ความพิธีพิถันจะเยอะมาก มีความกังวลมาก สำหรับลูกคนแรก ก็จะมีอาการซึมเศร้า ร้องไห้ แต่โมเม้นท์ดี ๆ ก็มีเกิดขึ้น อย่างเช่นเมื่อตื่นขึ้นมาได้ยินเสียงลูกร้องแล้วคุณหน่อยก็จะบอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวจะไปดูลูกเอง หรือเป็นช่วงคุณพ่อเอาลูกอยู่ที่หน้าอกและกล่อมจนลูกหลับไป ตอนตี 2 ตี 3 ซึ่งลูกคนแรกเราก็จะไม่ปล่อยไปไหนเลยดูแลเป็นอย่างดี แต่พอมาเป็นลูกคนที่สองน้องนาม ซึ่งตอนนั้นอายุได้ประมาณ 5 เดือน เราก็สามารถทิ้งลูกได้เพื่อไปสกีกับครอบครัวอิสสระได้โดยฝากไว้กับคุณย่าและพี่เลี้ยงกว่า 2 อาทิตย์

          คุณน้องนายเล่าต่อให้ฟังว่า สำหรับครอบครัวนี้แม่จะเป็นคู่กัดกับลูกสาวแต่มีความสนิทกันมาก เขาก็จะเป็นห่วงเรามาก คอยสังเกตเราทุกอย่าง มองเราว่าเราทำไมมองคนโน้นด้วยสายตาแบบนั้น น้ำเสียงแม่ทำไมเป็นแบบนี้พอเขามาว่าเรา เราก็จะของขึ้นเลย แต่ในขณะที่ลูกชายเข้ามาทักทายแม่ สวัสดี เป็นเด็กเรียบร้อย ตอนเด็กๆ นะ ยังดูลูกไม่ออก แต่พอโตขึ้นวีรกรรมก็เยอะเลย