Guide

5 เคล็ดลับปรับชีวิตรับปีใหม่

ก้าวเข้าสู่ปี 2566 แล้วท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะใช้ช่วงเวลานี้ในการทำอะไรใหม่ๆ และตั้งเป้าหมายเปลี่ยนแปลงตัวเองในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพกายและใจ พร้อมสร้างพลังบวกเป็นของขวัญต้อนรับปีกระต่าย


ก้าวเข้าสู่ปี 2566 แล้วท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะใช้ช่วงเวลานี้ในการทำอะไรใหม่ๆ และตั้งเป้าหมายเปลี่ยนแปลงตัวเองในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพกายและใจ พร้อมสร้างพลังบวกเป็นของขวัญต้อนรับปีกระต่าย ซึ่งจะมีเป้าหมายอะไรที่น่าสนใจวันนี้ Issara Life Blog มีตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงตัวเองมาให้ทุกท่านได้นำไปลองปฏิบัติกัน

ว่ากันด้วยเรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น เป้าหมายแรก คือ การดูแลรักษาสุขภาพ ด้วยการปรับสุขภาพการกินให้เป็นนิสัย ด้วยการเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ หันมากินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด กินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน และงดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารไม่ควรบริโภคเกินความจำเป็นของร่างกาย หากเราลองปรับสุขภาพการกินให้เป็นนิสัย รับรองว่าจะมีสุขภาพดี และมีรูปร่างที่สมส่วนแน่นอน


เมื่อเราปรับสุขภาพการกินแล้ว อย่าลืมปรับการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยเป้าหมายที่สอง คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก การทรงตัว และทำให้การเคลื่อนไหวคล่องแคล่วขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดความเครียด และทำให้นอนหลับสบาย การออกกำลังกายเราอาจจะเริ่มต้นจากวิธีง่าย ๆ เช่น การเดินหรือขี่จักรยาน หรือใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟต์หรือบันไดเลื่อน ทำให้เป็นกิจวัตรทุกวันเป็นเวลา 1-2 เดือน จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เช่น เดินให้เร็วขึ้น ขี้จักรยานให้นานขึ้น ขึ้นบันไดหลายชั้นขึ้น ว่ายน้ำ เป็นต้น โดยควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ก็เพียงพอที่จะเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี


เป้าหมายที่สาม พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนที่ดีที่สุดก็คือการนอนหลับตามนาฬิกาของชีวิต เราควรนอนหลับอย่างไรถึงจะมีสุขภาพดี และมีประโยชน์ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอจริงๆ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าร่างกายของคนเราจะสามารถหลับได้ลึกและพักผ่อนได้ดีที่สุดในช่วงเวลา 23.00 – 02.00 เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะเข้านอนก่อนช่วงเวลานี้ซักเล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายได้เตรียมตัวที่จะหลับในเวลานี้ และสำหรับพฤติกรรมของมนุษย์นั้นหากเราทำอะไรเป็นเวลาติดต่อกันประมาณ 21 วัน สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นกิจวัตรที่เราจะคุ้นชินกับมันไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากใครที่ได้นอนหลับในช่วงเวลา 23.00 – 02.00 ก็จะทำให้ร่างกายได้หลับและพักผ่อนอย่างเต็มที่จริง ๆและเท่ากับว่าชั่วโมงการนอนของเราก็จะเพียงพอตามที่ร่างกายควรจะได้รับด้วย อีกทั้งตอนตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกสดชื่นพร้อมที่จะรับวันใหม่ต่อไป


เป้าหมายที่สี่ การออกไปเปิดโลกกว้าง เพราะการได้ออกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ สามารถปลุกความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี การได้ออกท่องเที่ยวตะลุยไปตามสถานที่ต่าง ๆ นั้นสามารถสร้างโอกาสในการออกกำลังกายให้กับเราโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งการออกเดินทางยังช่วยเปลี่ยนให้เราเป็นคนที่น่าสนใจ เพราะทุกการเดินทางย่อมมีเรื่องราวมากมายให้เราได้จดจำ ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เราได้สัมผัส ไม่ได้จบเพียงแค่การไปถึงจุดหมายปลายทาง แต่เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ระหว่างการเดินทาง นั้นสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ ให้เราได้เอามาเล่าสู่กันฟังในวงสนทนา นอกจากนี้การออกเดินทางยังช่วย เปิดมุมมองใหม่ ๆ ของเราให้กว้างขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่มุมมองที่มีต่อสถานที่ ที่เราได้ไปเยือน แต่มันยังเปลี่ยนมุมมอง ยกระดับแนวคิดที่มีต่อตัวเอง เพราะเมื่อเดินทางไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ สถานการณ์ใหม่ เราจะค้นพบตัวเองในมุมที่แปลกออกไปเสมอ ช่วยให้เราซึมซับการมองโลกผ่านสายตาของคนอื่น ซึ่งประสบการณ์เหล่านั้นล้วนส่งผลต่อมุมมอง วิธีคิดของเราให้สามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น


และอีกหนึ่งเป้าหมายที่สำคัญกับเป้าหมายที่ห้า การสร้างความมั่นคงทางการเงิน เพราะการมีการเงินที่มั่นคง เป็นหนทางที่จะช่วยให้เราสามารถหลุดพ้นจากสถานการณ์ความไม่แน่นอนในชีวิตที่อาจเกิดขึ้นและเพิ่มโอกาสในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีได้ตามที่ใจต้องการ ซึ่งประโยชน์ของการสร้างความมั่นคงทางการเงินมีมากมาย ได้แก่

- สร้างความมั่นคงให้กับชีวิต

- ชีวิตปลอดหนี้

- เกษียณอายุได้ก่อนกำหนด

- มีสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรง

โดยรูปแบบของการสร้างความมั่นคงทางการเงินมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการออมในบัญชีเงินฝากประจำ ออมในกรมธรรม์ประกัน ออมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ/กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ออมในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ออมด้วยการลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) คือ การลงทุนโดยแบ่งซื้อสินทรัพย์ เช่น กองทุนรวมหรือหุ้นด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กันอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เพื่อถัวเฉลี่ยราคาต้นทุน ลดความผันผวนและความเสี่ยงจากการลงทุน และอีกการลงทุนที่น่าสนใจคือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งในปัจจุบันมีนักลงทุนทั้งมือเก่าและมือใหม่เข้ามาให้ความสนใจกันมากขึ้น เพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อลงทุนเพื่อการปล่อยเช่า ซื้อเพื่อเก็งกำไร เป็นต้น


ปีใหม่นี้อย่าลืมลองนำเคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตวันละนิด รับลองว่าผลลัพธ์ที่ได้ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ