Guide

5 ต้นไม้ใหญ่ ให้ร่มเงา เสริมมงคล รากไม่ทำลายโครงสร้างบ้าน

แนะนำต้นไม้มงคล ให้ร่มเงา ที่เหมาะแก่การปลูกรอบตัวบ้าน


“ต้นไม้มงคล ให้ร่มเงา” เป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาปลูก เพื่อประดับ ตกแต่งในสวนรอบตัวบ้าน ที่ให้ร่มเงา กันความร้อน ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านของเรากลายเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อน อีกทั้งยังช่วยเสริมมงคลให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัย แต่รู้หรือไม่? ... ยิ่งต้นไม้มีขนาดใหญ่ “ราก” ที่ทำหน้าที่หาอาหารมาเลี้ยงลำต้นก็จะแผ่ขยาย และใหญ่ตามไปด้วย ทำให้หลายครั้งเรามักเจอปัญหารากไม้ชอนไชไปตามโครงสร้างของบ้าน จนเกิดความเสียหาย Issara Life Blog คอลัมน์ Issara Guide วันนี้ มีต้นไม้มงคล ให้ร่มเงา ที่เหมาะแก่การปลูกรอบตัวบ้าน แต่รากไม่ชอนไชทำลายโครงสร้างมาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้เลือกนำไปปลูกกันค่ะ

ภาพโครงการอิสสระ เรสซิเดนท์ พระราม 9 (Issara Residence Rama 9) / ภาพต้นมั้งมี จากเว็บไซต์บ้านและสวน

ต้นมั่งมี หรือ เฉียงพร้านางแอ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ให้ร่มเงากับตัวบ้าน ใบร่วงน้อย ไม่ผลัดใบ แผ่กิ่งก้านในวงแคบรูปกรวย ยอดทรงพุ่มทึบ มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะเสริมมงคลด้านโชคลาภ เสริมบารมี และนำความมั่งมีด้านการเงินมาให้ จึงนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประธานของบ้าน

ภาพโครงการบ้านสีตะวัน ปากช่อง – เขาใหญ่ (Baan Sita wan) / ภาพต้นล่ำซำจากเว็บไซต์ NAIBANN

ต้นล่ำซำ หรือ ต้นหูหนู เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางจนถึงใหญ่ มีระบบรากแตกขยายเป็นแนวดิ่ง ไม่รบกวนโครงสร้างบ้าน ใบเรียงตัวสวย ไม่ค่อยผลัดใบ เขียวชอุ่มตลอดทั้งปี เหมาะแก่การจัดวางเพื่อประดับและให้ร่มเงา มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะนำพาความเจริญรุ่งเรืองและความประสบผลสำเร็จมาสู่ผู้พักอาศัย

ภาพโครงการบ้านอิสสระ บางนา (Baan Issara Bangna) / ภาพต้นแคนาจากเว็บไซต์ MOREJUNGLE

ต้นแคนา หรือ แคป่า จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็กถึงกลางที่ชอบแดดเป็นอย่างมาก ดอกมีสีขาว ใบช่วยให้ร่มเงา สร้างความร่มรื่น และยังรับประทานได้ เรือนยอดเป็นพุ่มรูปไข่ค่อนข้างทึบ มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่ชีวิต มีผู้คอยอุปถัมภ์ค้ำชู หากทำมาค้าขายก็จะเจริญรุ่งเรือง

ภาพโครงการบ้านสีตะวัน ปากช่อง – เขาใหญ่ (Baan Sita wan) / ภาพต้นกันเกราจากเว็บไซต์ KHAOLAN REDCROSS

ต้นกันเกรา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ที่ให้ร่มเงาได้ดี กิ่งก้านแข็งแรง คงทน ออกทั้งดอกและผล โดยดอกจะมีลักษณะเป็นช่อกลมสีเหลือง มีกลิ่นหอมเย็นอ่อนๆ ลำต้นจะมีการแตกกิ่ง ยอดแน่นเป็นรูปกรวยคว่ำ มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยป้องกันสิ่งไม่ดี หรือความโชคร้าย

ภาพโครงการบ้านอิสสระ บางนา (Baan Issara Bangna) / ภาพต้นกระพี้จั๋นจากเว็บไซต์ SITES GOOGLE

ต้นกระพี้จั๋น เป็นไม้ผลัดใบขนาดเล็กถึงกลาง ใบมีลักษณะคล้ายขนนก ปลายใบเรียวแหลม โคนมน แผ่นใบบาง ดอกมีสีชมพูอมม่วงเป็นช่อคล้ายดอกถั่ว ออกดอกตลอดทั้งปี นิยมปลูกไว้เพื่อประดับหรือตกแต่งสวน กระพี้จั๋น ถือเป็นต้นไม้มงคล เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะสร้างสิริมงคลและทำให้ชีวิตมีความเจริญ เงินทองไหลมาเทมา

สำหรับท่านผู้อ่านที่กำลังมองหา และพิจารณาเลือกที่พักอาศัย อย่าลืม!! ให้ความสำคัญกับการเลือกพันธุ์ไม้ที่จะนำมาปลูกประดับตกแต่งรอบตัวบ้าน ที่นอกจากจะสวยงาม ให้ร่มเงา และมีความหมายที่เป็นมงคลแล้ว ยังต้องเป็นมิตรกับโครงสร้างของบ้านในระยะยาว ทุกโครงการที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาญอิสสระ จึงเลือกใช้พันธุ์ไม้อย่าง ต้นมั่งมี, ต้นแคนา, ต้นกระพี้จั๋น, ต้นเหลืองปรีดียาธร, ต้นหอมหมื่นลี้, ต้นปีบ และพันธุ์ไม้ชนิดอื่นๆ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยมาตรฐานชาญอิสสระ ให้แก่กลุ่มลูกบ้าน Issara Family