Spotlight

ทำความรู้จัก Creative Wedding: Graphic By Sandy

ร่วมพูดคุยกับ ลูกไม้ - ศศิภา สวัสดิ์-ชูโต และ แซนดี้ – กัตตภัทร์ วาสิกศิริ ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของแบรนด์ “Graphic By Sandy” ครีเอทีฟ เวดดิ้งชื่อดัง มากฝีมือ


“กุมภาพันธ์” ถือเป็น Month Of Love ที่ความรัก และหัวใจของผู้คนต่างเบ่งบานรับวันวาเลนไทน์ ฤดูกาลแสดงออกถึงความรัก และความปรารถนาดีต่อกันผ่านการมอบของขวัญ และดอกไม้ ไปจนถึงการจัดพิธีเพื่อเริ่มต้นชีวิตคู่ Issara Life คอลัมน์ Issara Spotlight วันนี้เลยพาไป Home – Office เพื่อร่วมพูดคุยกับ ลูกไม้ - ศศิภา สวัสดิ์-ชูโต และ แซนดี้ – กัตตภัทร์ วาสิกศิริ ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของแบรนด์ “Graphic By Sandy” ครีเอทีฟ เวดดิ้งชื่อดัง มากฝีมือ ที่สร้างสรรค์งานออกแบบและเนรมิตงานแต่งในฝันให้กับคู่บ่าวสาว ที่กำลังจูงมือกันเข้าประตูวิวาห์ ในบรรยากาศของ Season นี้กันค่ะ

เราเดินทางมาถึงออฟิศของ Graphic By Sandy แถวถนนเชื้อเพลิง พร้อมกับฝนหลงฤดูที่โหมกระหน่ำในเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อพบกับ ลูกไม้ และ แซนดี้ สำหรับผู้บริหารสาวสวยวันนี้รอต้อนรับเราในชุดเดรสอัดพลีทสีเหลืองสดใสในแบรนด์ KEMISSARA พร้อมรอยยิ้มที่สดใสกลบวันฟ้าหม่น ทำให้บรรยากาศของการพูดคุยผ่อนคลายและสนุกสนาน ลูกไม้ เริ่มต้นบทสนทนาด้วยการเล่าให้เราฟังถึงการเข้าสู่วงการ Creative Wedding ว่า

“Graphic By Sandy เริ่มจากการที่ แซนดี้ – กัตตภัทร์ วาสิกศิริ Graphic Designer ซึ่งเป็นสามีของลูกไม้ เรียนจบด้าน Graphic Design ได้เริ่มรับออกแบบ Logo สินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกแบบการ์ดงานแต่ง มาตั้งแต่สมัยเรียน และเมื่อเราแต่งงานกัน เราจึงลงมือออกแบบงานแต่งของเราเอง ก็มีแขกที่มาร่วมงานเห็นและถูกใจ ถามกันมาเยอะว่าออกแบบจากที่ไหนก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เรารับงานออกแบบงานแต่งงาน เริ่มมีคนมาจ้างงาน จากนั้นก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มาถึงตอนนี้ก็ประมาณ 6 ปีแล้ว

ลูกไม้ – ศศิภา สวัสดิ์-ชูโต, แซนดี้ – กัตตภัทร์ วาสิกศิริ ผู้ก่อตั้ง Graphic By Sandy

Graphic By Sandy ให้บริการอะไรบ้าง?

“เราให้บริการดูแลงานออกแบบ และจัดตกแต่งสถานที่งานแต่งงานเป็นหลัก แต่บางคู่ก็จะให้เราดูแลในส่วนของ Organizer คิวพิธีการภายในงานด้วย โดยในส่วนของการดูแลคิวงานเราจะรับดูแลให้เฉพาะลูกค้าที่ทำงาน Decoration กับเราเท่านั้นค่ะ”

เมื่อพูดถึงการจัดงานแต่ง เรามักจะได้ยินคำว่า Wedding Planner และ Organizer สองคำนี้มีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร?

“ขอพูดถึง Wedding Planner ก่อนนะคะ ก็ตามชื่อเลย Planner เป็นคนช่วยวางแผนก่อนงานจะเริ่มขึ้น จะมีหน้าที่ประสานงานคู่บ่าวสาวว่ามีความต้องการอะไร ครอบครัวคู่บ่าวสาวมีความต้องการแบบไหน ช่วยประสานงานกับทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้องให้กับคู่บ่าวสาว เช่น โรงแรม การ์ดเชิญ ชุดแต่งงาน ไปลองชุดแต่งงานเป็นเพื่อนคู่บ่าวสาว ดูแลงบประมาณ และอื่นๆ ก่อนวันงาน ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจะเป็นค่าประสานงานของตัว Planner เอง ที่ทำหน้าที่ในการเป็นเสมือนเพื่อนคู่ใจให้กับคู่บ่าวสาว ตลอดระยะเวลาในการเตรียมงาน ซึ่งเหมาะกับคู่บ่าวสาวที่ไม่ค่อยมีเวลาในการเตรียมงาน Wedding Planner จึงถือเป็นผู้ช่วยที่สำคัญที่จะทำให้งานแต่งออกมาสมบูรณ์แบบ

แต่ในส่วนของ Organizer จะเป็นผู้ดูแลความเรียบร้อยทั้งหมดในวันจัดงาน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อประสานงานกับโรงแรม อาหาร รูปแบบการจัดงาน ดูแลคิวลำดับพิธีการ สคริปต์พิธีกร ช่างภาพ และอื่นๆ ที่คู่บ่าวสาวได้เลือกใช้บริการในวันงาน โดยจะมีการประชุมกับคู่บ่าวสาวเพื่อส่งมอบการประสานงาน และวางกำหนดการภายในวันงานล่วงหน้า 1 เดือน ซึ่งเป็นการคุยล่วงหน้าในระยะเวลาที่สั้นกว่า Wedding Planner โดยการใช้บริการ Organizer นั้น เหมาะกับคู่บ่าวสาวที่ค่อนข้างมีเวลาในการหาข้อมูล และจัดเตรียมสิ่งต่างๆ ก่อนวันจัดงานกันเอง”

ความต้องการในการจัดงานแต่งงานของคู่บ่าวสาว ในปัจจุบันเป็นอย่างไร?

“ในอดีตที่ผ่านมา งานแต่งงานส่วนใหญ่จะต้องจัดเต็ม ทุกอย่างแน่นหมด ดอกไม้ต้องเยอะ แขกต้องเยอะ พร็อพประกอบต่างๆ ต้องแน่น แต่พอผ่านสถานการณ์โควิด – 19 มา รูปแบบการจัดงานแต่งงานก็มีความเรียบง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชิญคนเข้าร่วมงานน้อยลง แต่ก็ยังอยากได้งานที่สวย และคุ้มค่ามากที่สุด มีการกำหนดงบประมาณในการจัดงานที่ชัดเจน ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ จะได้อะไรบ้าง ความต้องการก็จะไม่ได้มากเท่าเมื่อก่อนแล้ว ซึ่งบริการของ Graphic By Sandy เราจะมีรายละเอียดบอกหมด คู่บ่าวสาวก็จะสามารถบริหารค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้”


คำแนะนำสำหรับคู่บ่าวสาวในการจัดเตรียมงานแต่งงาน

อันดับแรกคู่บ่าวสาวต้องปรึกษากับครอบครัวถึงรูปแบบการจัดงานว่าอยากให้งานออกมาในรูปแบบไหน เช่น หากเลือกจัดงานแบบ Western จะต้องจัดทำรายชื่อแขกที่แน่นอน เพราะเราต้องเช็คว่าแขกแต่ละท่าน รับประทานอะไรได้ หรือไม่ได้ แพ้อาหารหรือเปล่า หากเป็นโต๊ะจีน ก็ต้องกำหนดจำนวนแขก เพื่อให้รู้ว่าต้องจัดกี่โต๊ะ ห้องจัดเลี้ยงของโรงแรมที่คู่บ่าวสาวเลือกไว้รองรับหรือไม่ แต่หากเป็น Cocktail ก็จะมีความ Free style สามารถเพิ่มจำนวนแขกได้มากขึ้น

การจัดเลี้ยงแบบ Western

ต่อมากำหนดจำนวนแขกผู้เข้าร่วมงาน รวบรวมความต้องการจากครอบครัว จากนั้นจึงมองหาโรงแรม หรือสถานที่จัดงานที่เหมาะสมกับจำนวนแขก โดยส่วนมาก 90% คู่บ่าวสาวจะเจอปัญหาในเรื่องจำนวนแขกที่เพิ่มมาในตอนใกล้วันงาน ทำให้สถานที่ที่เลือกไว้ไม่รองรับ จำนวนแขกร่วมงานที่เพิ่มขึ้นจึงเป็นประเด็นที่คู่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ

สุดท้ายในเรื่องการ ตกแต่งสถานที่ ก่อนการเข้ามาพูดคุยกับ Designer คู่บ่าวสาวต้องถามตัวเองว่าอยากจะจัดตกแต่งงานแบบไหน ธีมอะไร โทนสีที่อยากได้ เจ้าสาวทุกคนจะมี Reference งานแต่งของตัวเอง อยู่แล้วว่าอยากได้แบบไหน ก็จะทำให้การพูดคุยกับ Designer ที่ออกแบบงานครีเอทงานออกมาได้สวยถูกใจคู่บ่าวสาว”

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน

ความคุ้มค่าที่คู่บ่าวสาวจะได้รับจากการใช้บริการ Graphic By Sandy

“ในด้านงานออกแบบ เราจะออกแบบงานใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีเอกลักษณ์ และแสดงถึงความเป็นตัวตนของแต่ละคู่ โดยจะสังเกตุจากไลฟ์สไตล์ การแต่งตัว การพูดคุย และความต้องการต่างๆ ดังนั้นงานแต่งของคู่บ่าวสาวที่เราดูแลจึงเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยคู่บ่าวสาว สามารถมีส่วนร่วมในการออกแบบงานแต่งของตัวเองในทุกขั้นตอน ทำให้ได้รับ Feedback จากคู่บ่าวสาวอยู่เสมอว่า “ดีจังเลย งานหนูไม่เหมือนใคร” เป็นสิ่งที่ได้ฟังแล้วหัวใจฟูมาก

ในด้านงาน Organize จากการที่เราได้รับความไว้วางใจจากคู่บ่าวสาวให้เราดูแลงาน Decoration ภายในงานเรามีการคุยงานกับเขามานาน ทำให้ค่อนข้างรู้ใจ รู้ความต้องการของคู่บ่าวสาว จึงมีบริการ Organize งานแต่งเสริมเข้ามา เราก็จะมี List ช่างภาพ ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม และอื่นๆ ที่เราเคยร่วมงานด้วย สามารถการันตีคุณภาพแนะนำให้คู่บ่าวสาวได้ ทำให้นอกจากจะได้งาน Decorate ที่สวยถูกใจ ยังได้รับการดูแลเรื่องการจัดการต่างๆภายในงานให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากขึ้น”

ความแตกต่างของการจัดงานแต่งแบบ In – Door & Out Door

“In-door จะมีข้อดีในเรื่องความสะดวกของการจัดตกแต่งสถานที่, แสง, สี, เสียง, อุณหภูมิ - สภาพอากาศ ที่เราสามารถควบคุมได้ ส่วนการจัดงานแบบ Out – door ก็จะให้บรรยากาศสบายๆ ชิลล์ๆ ซึ่งบ่าวสาวหลายคู่ชอบการจัดงานแบบ Out – door แต่ก็จะมีความกังวลในเรื่อง Service, ความสะดวกสบายของสถานที่ และสภาพอากาศ ซึ่งที่ผ่านมาโรงแรมที่เราเคยจัดให้ทั้ง 2 รูปแบบ คือ โรงแรม บาบา บีช คลับ หัวหิน ที่มีทั้งโซน In – door คือห้อง Baba Space Ballroom ที่มีความหรูหรา แสง สี และเครื่องเสียงดีมาก รองรับแขกได้กว่า 400 คน โซน Out – door บริเวณบ้านโชค ร้านอาหารสไตล์โคโลเนียล ริมทะเล ติดหาดส่วนตัว ก็รองรับแขกได้กว่า 200 คน เป็นที่สถานที่ที่เรามองว่ามีความพร้อม ทั้งในเรื่องอาหาร, สิ่งอำนวยความสะดวก, ห้องพักรับรองแขก, การบริการ และบรรยากาศผ่อนคลาย สบายตา”


งบประมาณในการใช้บริการ

สำหรับพิธีเช้า Graphic By Sandy จะมี บริการ Decoration, พานขันหมาก, นายพิธี, สายกั้นประตูเงิน - ทอง ฯลฯ เริ่มต้นที่ 150,000 บาท ในส่วนของพิธีเย็นฉลองมงคลสมรส ก็จะมี Backdrop ถ่ายภาพหน้างาน Backdrop เวที, Gallery, Reception, ตกแต่งดอกไม้ตามจุดต่างๆ ฯลฯ เริ่มต้นที่ 270,000 บาท ซึ่งงาน Decorate ของเราเป็นงานสั่งทำใหม่ทั้งหมด ไม่มีของเช่า – ของยืม ไม่ใช่งาน Remake ดังนั้นงานออกแบบเราจะไม่ปิดกั้น Designer โครงสร้างของเราจะมีความเนี้ยบมาก”

เสน่ห์ของงาน Creative Wedding คืออะไร?

“มันคือการที่เราได้คิด และ ครีเอทงานแต่งงานในรูปแบบใหม่ๆ อยู่ตลอด สร้างสรรค์ออกมาเป็นงานโครงสร้างที่มีความเก๋ และเท่ห์ งานแต่งในอดีตอาจจะเน้นความถมดอกไม้ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้ แต่ของเราจะเน้นให้มีความ Art มากขึ้น คือก็ยังคงมีดอกไม้อยู่ตามสมควรประมาณ 40 – 50 เปอร์เซ็น แล้วนำเอางานโครงสร้างที่เราออกแบบ และดีไซน์ขึ้นมาใหม่ตามเทรนในขณะนั้นเข้ามา Merge ทำให้งานแต่งดูมีความทันสมัย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคู่บ่าวสาวแต่ละคู่

ผลงานการออกแบบโดย Graphic By Sandy

เป้าหมายในการจัดงานของเรา

“เราอยากให้คู่บ่าวสาวมีความสุขที่สุด เพราะเขาเลือกเราให้ดูแลงานแต่งงานของเขา เอาความไว้วางใจมาวางไว้ให้เรา ดูแลวันสำคัญในชีวิต เพราะฉะนั้นเราเอง ไม่อยากให้คู่บ่าวสาวผิดหวัง หรือเสียใจที่เลือกเรา เขาก็ต้องมีความสุขที่สุด”


สิ่งที่ได้กลับมาจากการทำงานตรงนี้

“เรา (ลูกไม้ และแซนดี้) ชอบที่จะออกแบบ สร้างสรรค์ผลงาน ทำให้เราได้เห็นผลงานใหม่ๆ ของเราอยู่เสมอ นอกจากได้ผลงานใหม่แล้ว ทุกครั้งที่จัดงานและคู่บ่าวสาวเดินเข้ามาบอกเราว่า “ถูกใจมากเลย มันสวยกว่าในภาพ” มันเป็นคำพูดที่เรารู้สึกได้ว่ามันออกมาจากใจ เป็นความสุขของคู่บ่าวสาว ที่สะท้อนกลับมาถึงเรา มันคือสิ่งที่ทำให้เราฟังแล้วรู้สึกมีความสุขกับงาน”

ผลงานการออกแบบโดย Graphic By Sandy

Creative Wedding ถือเป็นงานที่มีความท้าทายในการสร้าง Big Day ให้กับคน 2 คน ได้เริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่อย่างสวยงาม สำหรับคู่บ่าวสาวที่กำลังวางแผนแต่งงานและเลือกใช้บริการ Graphic By Sandy เรามีส่วนลดค่าสถานที่จากโรงแรมบาบา บีช คลับ หัวหิน มาฝากกันด้วยค่ะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/graphicbysandy โทร. 086-0269229 คุณศศิภา (ลูกไม้)